Dành cho những ai không muốn chết sớm: Thế thì đừng dại mà ôm cái điện thoại vào nhà vệ sinh

Dành cho những ai không muốn chết sớm: Thế thì đừng dại mà ôm cái điện thoại vào nhà vệ sinh


Có một sự thật nghe thì có vẻ “buồn cười” rằng, dường như 100% người có điện thoại thông minh khi vào nhà vệ sinh đều sử dụng chúng. Có người thì tranh thủ lướt facebook, instagram, người xem tin tức hoặc thậm chí là nghiền ngẫm hết một cuốn sách rồi mới chịu đi ra. Tuy nhiên, đừng dại mà duy trì thói quen này vì bạn đang “tiếp tay” cho hàng tá vi khuẩn gây hại xâm nhập cơ thể của bạn.

Điện thoại chứa số lượng vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu

Một nghiên cứu đã được công bố trên tờ tạp chí Vi sinh vật lâm sàng và Kháng sinh cho biết có tới 95% điện thoại di động của các nhân viên chăm sóc sức khoẻ bị nhiễm bẩn vi khuẩn, một số trong đó có khả năng gây nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng tụ cầu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona cũng phát hiện ra rằng chiếc điện thoại của chúng ta chứa gấp 10 lần số vi khuẩn của toilet.

Dành cho những ai không muốn chết sớm: Thế thì đừng dại mà ôm cái điện thoại vào nhà vệ sinh

Vi khuẩn trên bề mặt ĐTDĐ có đến 25.000 vi khuẩn/2.54cm2, còn lượng vị khuẩn trên bồn vệ sinh toilet chỉ có 1.201 vi khuẩn/2.54cm2. (Theo báo cáo của Mashables- kênh thông tin NewYork dựa trên nghiên cứu của viện sử học vi sinh lâm sàng & kháng sinh tại Anh – Annals of Clinical Microbiology and Antimicrobials).

Theo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, nói chuyện qua điện thoại khi bạn bị ốm cũng là hình thức “tiếp tay” cho các vi trùng từ đường hô hấp của bạn bám vào trên thiết bị của bạn, trong số đó có các vi-rút gây ra cúm có thể sống trên bề mặt môi trường ngoài trong suốt 24 giờ. Đây cũng chính là lý do, tại sao bạn không tiếp xúc trực tiếp với người khác, nhưng chỉ cần sử dụng điện thoại của người bị cảm cúm thì bạn cũng sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh từ họ.

Jamin Brahmbhatt, bác sĩ tiết niệu tại Orlando Health ở Florida, khẳng định rằng, việc sử dụng điện thoại “thông minh” trong nhà tắm không phải là một hành động “thông minh”, vì phòng tắm là nơi khá khó chịu. Chia sẻ với tờ tạp chí, ông cho biết: “Có rất nhiều vi khuẩn trên khắp phòng tắm ví dụ như ở vòi phun, tay nắm cửa, chỗ vệ sinh”. “Bạn có thể rửa tay khi đã vệ sinh xong, nhưng bạn không rửa điện thoại. ”

Emily Martin, trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan cho biết: “Vì mọi người luôn mang theo điện thoại di động đến cả phòng tắm, nhà vệ sinh khiến cho chiếc điện thoại càng có xu hướng trở nên bẩn hơn”. Các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona đã phát hiện 17.000 bản gen vi khuẩn trên điện thoại của học sinh trung học.

Sau khi bạn ra khỏi nhà vệ sinh, vi khuẩn và vi rút trên chiếc điện thoại sẽ không chỉ bám chặt vào trong túi quần mà chúng còn đọng lại mãi trên bề mặt của nó. Trung bình mỗi người chạm vào thiết bị của mình ít nhất là 2.600 lần mỗi ngày, điều này có nghĩa có rất nhiều khả năng bạn sẽ bị nhiễm bệnh.

Tất nhiên, ngay cả khi điện thoại của bạn có hàng tá vi khuẩn nhưng nguy cơ mắc bệnh của bạn vẫn không cao, vì có một số loại vi khuẩn chỉ gây bệnh khi bạn nuốt phải chúng. “Ví dụ như trong trường hợp của E. coli, một người khỏe mạnh chỉ có thể bị bệnh khi nuốt phải chúng, tuy nhiên triệu chứng của nó cũng không có gì đáng ngại, đơn giản chỉ là tiêu chảy hoặc đau bụng bình thường “, Tiến sĩ Bhrahmbhatt nói.

Tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh

Người già, trẻ nhỏ hoặc những người bị ức chế miễn dịch do tiểu đường, hóa trị liệu, hoặc mắc một số bệnh nghiêm trọng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn khi tiếp xúc phải những chiếc điện thoại nhiễm khuẩn. Tiến sĩ Brahmbhatt nói thêm: “Nếu bạn ở trong nhóm này, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh, điều này rất quan trọng”.

Dành cho những ai không muốn chết sớm: Thế thì đừng dại mà ôm cái điện thoại vào nhà vệ sinh

Để giảm nguy cơ nhiễm bệnh từ chiếc điện thoại di động, tốt nhất đừng đụng vào nó trong khi bạn đang đi vệ sinh, rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng phòng tắm hoặc chạm vào các bề mặt có khả năng nhiễm khuẩn cao và lưu ý thường xuyên lau chùi khu vực vệ sinh của nhà mình.

Tiến sĩ Brahmbhatt cho biết: “Cách hiệu quả nhất để làm sạch các bề mặt trong nhà vệ sinh là bạn nên sử dụng chất sát trùng có cồn, nhưng với một chiếc điện thoại đắt tiền chắc chắn bạn sẽ không nỡ làm điều này”. Thay vào đó, hãy lau sạch vết bẩn trên chiếc điện thoại của mình hằng ngày và cân nhắc sử dụng chất tẩy rửa đặc biệt dành cho điện thoại di động và màn hình của chúng.

Trước khi những mầm bệnh trên chiếc điện thoại chưa giết chết bạn, tuyệt đối đừng sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh, thêm vào đó, hãy học ngày thói quen rửa tay bằng dung dịch kháng khuẩn sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Nguồn: HealthBình luận

bình luận